VỀ HƯU THÌ LÀM GÌ: NGƯỜI LỚN TUỔI TRUNG QUỐC TRỞ THÀNH NHỮNG GAME THỦ 'ĐẦU BẠC', GIỚI TRẺ MƠ ƯỚC '50 NĂM NỮA ĐƯỢC NHƯ HỌ'

Khi Trung Quốc đặt ra giới hạn chơi game đối với trẻ vị thành niên vào cuối tháng 8, những gamer trên 60 tuổi lại trở thành một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất ngành. Hiện tại, 45-57 triệu người cao tuổi đang chơi video ở Trung Quốc và tăng gấp đôi kể từ giữa năm 2020.

Bạn đang xem: Về hưu thì làm gì: người lớn tuổi trung quốc trở thành những game thủ 'đầu bạc', giới trẻ mơ ước '50 năm nữa được như họ'


*

Nhưng trên thực tế, người về hưu chơi game ở Trung Quốc không còn là chuyện hiếm. Đại dịch đã thúc đẩy sự bùng nổ của những "game thủ tóc bạc" ở Trung Quốc và ngành video game trị giá 278 nghìn tỷ NDT (44 tỷ USD) ở nước này.

Khi Trung Quốc đặt ra giới hạn chơi game đối với trẻ vị thành niên vào cuối tháng 8, những gamer trên 60 tuổi lại trở thành một trong những động lực tăng trưởng lớn nhất ngành. Hiện tại, 45-57 triệu người cao tuổi đang chơi video ở Trung Quốc và tăng gấp đôi kể từ giữa năm 2020, theo báo cáo của Baidu Institute of Marketing (BIM).

Xu hướng này một phần được thúc đẩy bởi những đợt phong tỏa chống dịch vào đầu năm ngoái. Hàng triệu người lớn tuổi Trung Quốc đã sử dụng một loạt dịch vụ kỹ thuật số trong những ngày đầu của đại dịch. Theo đó, đặt hàng online và thanh toán qua smartphone đã trở thành điều thiết yếu.

Hiện tại, khoảng 23% người cao tuổi ở Trung Quốc chơi game trên điện thoại, một báo cáo công bố vào tháng 9 của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy. Phần lớn họ thích các trò chơi giống Candy Crush như Anipop, với 62% các gamer lớn tuổi cho biết họ thường xuyên chơi.

Wang - một người đàn ông 76 tuổi đến từ tỉnh Cát Lâm, chia sẻ, bà chơi Anipop trên điện thoại 1 giờ/ngày. Bà tải trò chơi này khi thấy hàng xóm cũng chơi và cảm thấy dễ chịu hơn khi ngồi chơi mạt chược hàng giờ liền.

Xem thêm: Trò Chơi Chú Khỉ Buồn 1 - Game Chu Khi Buon Tim Con

Wang nói: "Tôi có cảm giác thắng cuộc khi chơi và cũng có thể nói chuyện với hàng xóm, các cháu của mình qua trò chơi. Nhưng càng chơi tôi lại càng thấy khó và phức tạp."

Những tựa game như Anipop hay trò chơi mô phỏng nông trại Happy Farm cực kỳ phổ biến với người cao tuổi Trung Quốc. Dù các hãng sản xuất không nhắm đến người cao tuổi, nhưng nhóm gamer này lại trở thành "trụ cột" chính khi người trẻ mất hứng thú với những trò chơi này.

Trong khi đó, ngày càng nhiều công ty bắt đầu phát triển các game trên điện thoại dành riêng cho người cao tuổi. Duan Mingjie - nhà sáng lập hãng tư vấn AgeClub, cho biết một số startup đang tập trung vào thị trường ngách này.


*

Duan nói: "Game trên điện thoại được coi là lý tưởng không chỉ dạy người lớn tuổi một số kiến thức về sức khoẻ, mà còn cho họ cảm giác thoải mái, có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ."

Theo BIM, gamer "tóc bạc" ở Trung Quốc đang dần tách khỏi những tựa game "Match3" và tìm đến các tựa truyền thống phố biến đối với giới trẻ như Perfect World và Honor of Kings. Giống ông Yang, một trong số họ cũng đạt lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội.

"Bác" Jifeng - 60 tuổi, nổi tiếng nhờ chơi Liên minh huyền thoại. Tài khoản Douyin của ông đã thu hút gần 1,2 triệu người theo dõi và thậm chí còn xuất hiện trên truyền hình. Ông cũng trở thành một người phát ngôn không chính thức cho cộng đồng chơi game cao tuổi của Trung Quốc.

Sau bản cập nhật gần đây, "bác" Jifeng đã phàn nàn về phông chữ quá nhỏ và những dòng miêu tả phức tạp. Ông cho biết cần sự giúp đỡ của cháu trai để chơi. Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Jifeng chia sẻ ông mất gấp đôi thời gian để tìm hiểu về một trò chơi mới so với khi còn trẻ. Nhưng ông không muốn từ bỏ vì muốn trở thành động lực cho người khác.

"Ông già" Yang cũng có mối lo tương tự. Ông chơi game gần như mỗi ngày trong 20 năm qua và khá "điêu luyện" nhưng vẫn cảm thấy khó khăn hơn khi điều khiển so với thế hệ trẻ. Trên thực tế, ngành game thường không tính đến những người lớn tuổi khi thiết kế sản phẩm.

Song, Yang vẫn không có ý định từ bỏ. Ông thích cách các tựa game giúp ông linh hoạt cả về tinh thần và thể chất. Hơn nữa, ông cũng thích chia sẻ đam mê của mình với mọi người trên Bilibili, điều giúp ông có một "trái tim trẻ trung."

Trong một đoạn clip mới được đăng tải, ông Yang ngả lưng ghế để chơi Resident Evil 8. Khi tiêu diệt hết zombie này đến zombie khác, ông chia sẻ một số mẹo để chơi trên mạng xã hội. Người hâm mộ của ông rất bất ngờ, có tài khoản bình luận: "Bạn cùng lớp 20 tuổi của tôi còn không dám chơi game này. ‘Ông già’ Yang thật sự đáng nể!"


Cú lừa 400 triệu đô: Thuê vệ sĩ bảo vệ viên kim cương "fake", công khai hành trình tường tận, còn viên thật được ship qua… bưu điện

Theo Vu Lam